Tokyo-coffee-and-Roastery-banner

10 ร้านกาแฟในโตเกียว สำหรับสายคั่วเข้มและสายคั่วอ่อน

TOKYO CAFE SCENE

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการบริโภคกาแฟสูง ในปี 2015 มีการประมาณการณ์ว่าคนญี่ปุ่นดื่มกาแฟประมาณ 200 แก้วต่อคนต่อปี ด้วยเหตุนี้จึงมีร้านกาแฟและโรงคั่วกาแฟมากมายในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะกรุงโตเกียวที่มีวัฒนธรรมกาแฟอันหลากหลายตั้งแต่ร้านกาแฟสไตล์ดั้งเดิมแบบ Kissaten , ร้านกาแฟที่ใช้กาแฟคั่วเข้ม ,หรือร้านกาแฟคั่วอ่อนแบบ Nordic

เราจึงได้ทำการคัดเลือกร้านกาแฟที่มีความโดนเด่นในด้านต่างๆ ให้ผู้อ่านได้แวะไปชิมกันเมื่อไปเยี่ยมเยียนกรุงโตเกียว

* โดยร้านที่เราเลือกในบทความนี้จะเป็นร้านสัญชาติญี่ปุ่นแท้ๆ

สำหรับสายคั่วเข้ม

1. BEAR POND ESPRESSO

Bearpond

ร้านกาแฟขนาดไม่ถึงสิบที่นั่งในย่าน Shimo-kitazawa นับได้ว่าเป็นหนึ่งในร้านที่สายกาแฟต้องแวะไปลองทานสักครั้ง มีเมนูยอดฮิตหลักๆก็คือ Angel Stain ราคา 690 เยน ซึ่งขายวันละไม่กี่แก้วตามอารมณ์ของเจ้าของร้าน ดังนั้นสำหรับท่านที่อยากทานแนะนำให้มาก่อนที่ร้านจะเปิด และอีกหนึ่งเมนูก็คือ Dirty (กาแฟ Espresso Shot บนนมเย็น) ราคา 550 เยน

เปิด : 11.00 –  17.30 ( หยุดทุกวันอังคาร )

แผนที่

ลิงก์ Bear Pond Espresso

2. Only Coffee Specialist ( オンリー )

ร้านกาแฟสไตล์ Kissaten ที่แอบอยู่ในย่าน Kappabashi เมืองแห่งอุปกรณ์ทำกาแฟ เป็นร้านกาแฟเล็กๆที่เต็มไปด้วยบรรยากาศเก่าๆ เครื่องคั่วกาแฟแบบโบราณที่ตั้งอยู่หน้าร้านทำหน้าที่ต้อนรับลูกค้าทุกท่านพร้อมด้วยตุ๊กตาโดเรม่อนที่คอยยิ้มทักทาย กาแฟที่เสิร์ฟนั้นจะชงด้วยเครื่องชงอัตโนมัติแบบดริป โดยใช้กาแฟที่เจ้าของร้านคั่วเอง แม้ว่ากาแฟของร้านที่ใช้จะคั่วค่อนข้างเข้ม แต่รสชาติของกาแฟที่นำมาเสิร์ฟมีความขมและเปรี้ยวเล็กน้อย รวมถึงรสชาติของน้ำตาลไหม้นิดๆที่ช่วยเติมมิติของกาแฟเป็นอย่างดีเหมือนกับคำที่ประกาศไว้หน้าร้านว่ากาแฟร้านนี้มีรสชาติราวกับปีศาจ (Demon’s Taste)

เปิด : 9.00 –  19.00 ( หยุดทุกวันอาทิตย์ )

แผนที่

3. Chatei Hatou 茶亭 羽當

ร้านกาแฟสไตล์ Kissaten อายุเกือบ 30 ปี กับบรรยากาศที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ในย่าน Shibuya อันแสนวุ่นวายใจกลางเมืองโตเกียว ร้าน Chatei Hatou เป็นหนึ่งในร้านโปรดของ James Freeman ผู้ก่อตั้ง Blue Bottle Coffee ในร้านจะเสิร์ฟกาแฟและเค้กหลากหลายชนิด แต่ราคาของร้านนี้จะแพงกว่าร้านอื่นๆเล็กน้อย เช่นกาแฟดำจะเริ่มต้นที่ประมาณ 850 เยน เค้กเริ่มต้นที่ประมาณ 500 เยน โดยกาแฟของร้านนี้จะมีลักษณะคล้ายกับร้าน Only Coffee Specialist แต่กาแฟจะขมและเปรี้ยวน้อยกว่า

เปิด : 11.00 น. –  23.30 น. ( หยุดทุกวันอาทิตย์ )

แผนที่

ลิงก์ Chatei Hatou

สำหรับสายคั่วอ่อน

1. Coffea Exlibris

       ร้านกาแฟขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Bear Pond Espresso ในร้านเต็มไปด้วยงาน Artwork และ เมล็ดกาแฟจากหลากหลายแหล่ง กาแฟทุกแก้วที่เสิร์ฟจะมาพร้อมการ์ดแนะนำเมล็ดกาแฟพร้อมลายรูปที่เขียนเองให้เหมาะกับแหล่งที่มาของกาแฟ

เปิด : 1.00 น. –  22.00 น. ( หยุดทุกวันอังคาร )

แผนที่

ลิงก์ Coffea Exlibris

2.Maruyama Coffee (Single Origin Store)

       Maruyama Coffee เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มกาแฟแบบ Specialty ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งร้าน Single Origin Store ก็เป็นร้านที่ยืนยันความเป็น Specialty Coffee เป็นอย่างดี ร้านนี้เพิ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา เป็นร้านขนาดสองชั้นที่ย่าน Omotesando จุดเด่นของร้านนี้คือร้านที่เสิร์ฟเฉพาะกาแฟ Single Origin เพียงอย่างเดียว โดยมีกาแฟจากแหล่งต่างๆให้เลือกกว่ายี่สิบแหล่ง เริ่มกาแฟ Single Origin ที่ดีในราคาประมาณ 800 เยน จนถึงกาแฟ COE ( Cup of Excellence ) ในราคาประมาณ 900 เยน

เปิด : 10.00 น. –  21.00 น. ( ไม่มีวันหยุด )

แผนที่

ลิงก์ Maruyama Coffee (Single Origin Store) 

3. Koffee Mameya

       Koffee Mameya ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Maruyama Coffee คำว่า Mameya แปลว่าร้านที่ขายเมล็ดกาแฟ โดยร้าน Koffee Mameya จะเสิร์ฟกาแฟที่คั่วมาจากโรงคั่วทั่วโลกไม่เฉพาะแค่ในญี่ปุ่น เมล็ดกาแฟจะถูกนำเสนอในระดับการคั่วที่แตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่กาแฟคั่วอ่อนไปจนถึงกาแฟแบบคั่วเข้มทำให้ผู้ทานสามารถ เลือกเมล็ดกาแฟคั่วที่เหมาะกับตัวเองได้ตอนที่สั่งกาแฟ 

*ในร้านไม่มีที่นั่ง

เปิด : 10.00 น. –  18.00 น. ( ไม่มีวันหยุด )

แผนที่

ลิงก์ Kaffee Mameya

4. Glitch Coffee & Roaster

       โรงคั่วกาแฟที่ว่ากันว่าคั่วอ่อนที่สุดในเกาะญี่ปุ่น Glitch Coffee & Roaster อยู่ไม่ไกลจากสถานี Jimbocho ในร้านจะมีเครื่องคั่วกาแฟ Probatone 5 ตั้งอยู่อย่างเด่นชัด สำหรับเมล็ดกาแฟที่เสิร์ฟจะมีหลากหลายโดยทั้งหมดจะเป็นกาแฟคั่วอ่อน เมนูแนะนำก็คือกาแฟดริปที่มีความเปรี้ยวหวานกำลังดี

เปิด :วันธรรมดา 7.30 น. – 20.00 น., วันเสาร์อาทิตย์ 9.00 น. – 19.00 น. ( ไม่มีวันหยุด )

แผนที่

ลิงก์ Glitch Coffee & Roaster

5. Cream of the Crop coffee (Shirakawa)

       โรงคั่ว Cream of the Crop ในย่าน Shirakawa เป็นโรงคั่วกาแฟที่เสิร์ฟแต่กาแฟดริปเท่านั้น สำหรับท่านที่อยากทานกาแฟที่เป็นเมนูที่ทำจาก Espresso อาจจะต้องไปที่สาขา Shibuya เนื่องจากเป็นโรงคั่วกาแฟ กาแฟที่เสิร์ฟจึงค่อนข้างใหม่และหลากหลาย และด้วยการจัดเรียงร้านที่โล่ง ทำให้สามารถนั่งจิบกาแฟชมเครื่องคั่ว หรือจะยืนคุยกับบาริสต้าก็ตามสบาย

เปิด : 10.00น. – 18.00น. ( หยุดวันจันทร์ )

แผนที่

ลิงก์ Cream of the Crop (Shirakawa)

6. ARiSE Coffee

       เป็นอีกหนึ่งร้านที่น่าสนใจในย่าน Shirakawa ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Blue Bottle Coffee สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของร้านนี้เริ่มจากคำว่า “เลื่อน” บนประตูทางเข้าและเพลงหมอลำที่ดังลอดออกมา ในร้านขนาดเจ็ดที่นั่ง เต็มไปด้วยเมล็ดกาแฟมากมาย สิ่งที่น่าสนใจของร้านนี้นอกเหนือจากรสชาติของกาแฟแล้วก็คือบาริสต้า หรือคนคั่วกาแฟที่ตลกและเป็นกันเอง 

เปิด : 10.00น. – 18.00น. ( หยุดวันจันทร์ )

แผนที่

ลิงก์ ARiSE Coffee

7. Unlimited Coffee Bar

       ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Tokyo Sky Tree ร้านดีกรีแชมป์หลายสนามอย่าง Unlimited Coffee Bar เป็นร้านที่มีความใส่ใจในกาแฟที่จะเสิร์ฟเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเป็นอีกหนึ่งร้านที่เสิร์ฟ Espresso แบบ Single Origin ทำให้กาแฟนม หรือ Espresso Shot มีความแตกต่างจากที่อื่นอย่างชัดเจน นอกจากกาแฟแล้วยังสามารถสั่งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ดื่มได้อีกด้วย

เปิดวันธรรมดา 11.00 น. – 24.00 น., วันเสาร์ 9.00 น. – 24.00 น., วันอาทิตย์ 9.00น. – 22.00 น. ( หยุดวันจันทร์ )

แผนที่

ลิงก์ Unlimited Coffee Bar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *